Toyota Land Cruiser có thể hoạt động bằng khí hydro

Hãng Nhật cho biết đang lên kế hoạch dùng nhiên liệu hydro cho Land Cruiser, không biết sẽ sử dụng động cơ đốt trong hay công nghệ điện.

 

Một chiếc Toyota Land Cruiser chạy bằng khí hydro có thể sẽ xuất hiện trên thị trường, là phát biểu của Mitsumasa Yamagata - chủ tịch nhà máy hydro Toyota - tại buổi ra mắt HiAce chạy khí hydro ở Australia.

Theo đó, loại nhiên liệu thay thế này sẽ được sử dụng cho các mẫu xe mạnh mẽ như Land Cruiser vốn có cả bản SUV và bán tải, thường được dùng để chở hàng nặng hoặc lai dắt.


Mẫu HiAce bản nguyên mẫu chạy khí hydro sử dụng động cơ 3,5 lít V6 twin-turbo - động cơ giống trên Lexus LX600 và ở các phiên bản của Land Cruiser series 300, thường chạy bằng xăng. Nhưng thông số trên bản hydro đã được tinh chỉnh, từ công suất 409 mã lực và mô-men xoắn 650 Nm thành 160 mã lực và 354 Nm.

Một số báo cáo từ Nhật Bản hồi tháng 2/2022 từng nói rằng Toyota có thể dùng động cơ 5 lít V8 hút khí tự nhiên cho nhiên liệu hydro - loại lấy từ Lexus RC F và LC500 - được phát triển bởi đối tác với Yamaha.

 

Tuy nhiên, Yamagata thêm rằng công nghệ pin nhiên liệu hydro (sử dụng môtơ điện) cũng là một khả năng.

Hiện trên thế giới, dòng xe sử dụng khí hydro có hai loại: với động cơ đốt trong hoặc môtơ điện. Ở xe dùng môtơ điện, phản ứng hydro với oxy trong một pin nhiên liệu tạo ra dòng điện để nuôi môtơ. Ở loại còn lại, lực dẫn động được sinh ra bằng cách đốt khí hydro trong động cơ đốt trong.

Trong khi đó, chủ tịch kiêm CEO của Toyota Australia, Matthew Callachor có phần coi nhẹ ý tưởng, nói rằng công nghệ pin nhiên liệu hydro là "một trò đặt cược lớn khác", trước khi thừa nhận rằng đó là "một trong những khả năng, nhưng vẫn đòi hỏi nhiều công nghệ".

Chính vì thế, thảo luận về việc sử dụng động cơ đốt trong hay môtơ điện cho Land Cruiser phiên bản chạy khí hydro sẽ là một phần trong những kế hoạch tương lai của Toyota, gồm cả việc áp dụng cho dòng xe tải hạng nhẹ series 70 hay SUV off-road seris 300, hoặc cả hai.

(Theo vnexpress.net)